BM Thạch Học và Khoáng Sản

GIỚI THIỆU BỘ MÔN THẠCH HỌC VÀ KHOÁNG SẢN

1. Quá trình hình thành và phát triển

Bộ môn Thạch học và Khoáng sản tiền thân là bộ môn Khoáng Thạch được thành lập năm 1976 thuộc Khoa Địa chất tại Trường Đại học Khoa học Sài Gòn, sau đó là Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh (176), nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Đến nay, trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ môn Thạch học và Khoáng sản đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đào tạo các thế hệ cán bộ địa chất cho đất nước, đồng thời cũng tham gia tích cực vào công việc nghiên cứu địa chất, điều tra cơ bản về tài nguyên – khoáng sản và môi trường cho nhiều ngành và các địa phương.

Sau hơn 40 mươi năm xây dựng và phát triển, Bộ môn Thạch học và Khoáng sản đã lớn mạnh với một đội ngũ giảng viên năng động, có chuyên môn cao và được đào tạo từ nhiều trường đại học khác nhau trong và ngoài nước. Hiện nay, Bộ môn Thạch học và Khoáng sản đã trở thành một trong những Bộ môn chủ chốt của Khoa Địa chất và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG-Tp.HCM, đảm nhận việc giảng dạy nhiều môn học từ cơ sở ngành đến chuyên ngành cho sinh viên trong Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa Địa chất và Khoáng sản, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh.

Bộ môn tham gia đào tạo sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh từ đại học đến sau đại học và các đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực địa chất.

2. Cơ cấu tổ chức

Trưởng bộ môn: GVC.TS. Nguyễn Kim Hoàng

2.1. Cán bộ - viên chức cơ hữu:

Hiện tại, cán bộ viên chức cơ hữu của Bộ môn với 9 người, gồm: 02 Tiến sĩ, 02 NCS – Thạc sĩ, 04 Thạc sĩ và 1 Cử nhân:

STT HÌNH ẢNH HỌ VÀ TÊN LIÊN HỆ

ThS. Lê Ngọc Năng

ThS.KSC. Nguyễn Văn Hải

3. Giảng dạy và đào tạo

3.1. Đại học. Giảng dạy các môn cơ sở ngành và phụ trách đào tạo 2 chuyên ngành: Địa chất Khoáng sản và Ngọc học.

a. Cơ sở ngành: Tinh thể - Khoáng vật, Quang tinh - Khoáng vật tạo đá, Địa hóa đại cương, Thạch học magma, Khoáng sản đại cương; Thực tập Địa chất ngoài trời I (Địa chất đại cương), Thực tập Địa chất ngoài trời II (Đo vẽ bản đồ địa chất).

b. Chuyên ngành Địa chất Khoáng sản: Địa chất các mỏ khoáng, Khoáng sản không kim loại, Các phương pháp chẩn đoán, tìm kiếm và thăm dò khoáng sản, Phương pháp nghiên cứu khoáng vật quặng, Cấu trúc trường quặng và mỏ khoáng, Phương pháp địa hóa tìm kiếm khoáng sản, Công nghệ khoáng, Magma VN và Khoáng sản liên quan.

c. Chuyên ngành Ngọc học: Nguồn gốc đá quý và bán quý, Các phương pháp giám định đá quý, Giám định kim cương, Ruby - sapphire - emerald và giám định, Sa khoáng đá quý và bán quý, Đá quý tổng hợp và đá xử lý, Đá bán quý và Mỹ nghệ, Ngọc trai, ngọc ốc và sản phẩm hữu cơ khác, Chế tác đá quý, đá bán quý và trang sức.

3.2. Sau đại học.

a. Cao học. Đào tạo Ngành Địa chất học theo phương thức 2 (có làm đề tài luận văn thạc sĩ).

b. Nghiên cứu sinh. Đào tạo Ngành Khoáng vật học - địa hóa học

4. Hướng nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ

4.1. Nghiên cứu khoa học cơ bản:

a.Tinh thể - Khoáng vật - Thạch học

b. Thạch luận magma và biến chất.

c. Địa hoá học đại cương, Địa hoá các quá trình tạo khoáng (nội sinh và ngoại sinh, Địa hóa biển và Địa hóa ứng dụng (Địa hóa môi trường và Địa hóa tìm kiếm, thăm dò khoáng sản, địa hóa đồng vị).

d. Địa chất khoáng sản và sinh khoáng.

4.2. Nghiên cứu khoa học ứng dụng và triển khai công nghệ:

a. Điều tra cơ bản tài nguyên khoáng sản, tìm kiếm – thăm dò khoáng sản, quy hoạch thăm dò - khai thác khoáng sản.

b. Định hướng sử dụng hợp lý các nguyên liệu khoáng,

c. Địa hóa môi trường, địa hóa đồng vị trong địa chất,

d. Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ khoáng,

e. Giám định đá quý, bán quý và mỹ nghệ.

5. Phối hợp nghiên cứu và ứng dụng với các ngành, bộ môn khác:

Nghiên cứu thạch học, khoáng vật, địa hoá trong khảo sát điều kiện địa chất công trình, tai biến địa chất và địa chất môi trường

6. Quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế

Bộ môn Khoáng Thạch đã thiết lập các quan hệ trao đổi học thuật, đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều viện nghiên cứu, cơ quan quản lý và nghiên cứu địa chất trong nước như Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, Viện Địa lý và Tài nguyên, Khoa Địa chất và Khoáng sản (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM), Viện Địa lý Tài nguyên, các công ty tư vấn về địa chất khoáng sản,… Bên cạnh đó, Bộ môn Khoáng Thạch cũng có các quan hệ hợp tác nghiên cứu, đào tạo và trao đổi học thật với các trường Đại học, Viện nghiên cứu và nhiều nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia khác như Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc…

7. Địa chỉ liên lạc
Phòng C02, 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp HCM.
Điện thoại (84.8) 38 357449 - Fax (84.8) 38 350 096.
Email: Trưởng bộ môn: nkhoang@hcmus.edu.vn.